Các nhà khoa học đã tiết lộ “vũ khí” mới nhất – một loài hoa quyền năng chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Loại thuốc từ hoa nghệ tây này giúp xóa sổ các khối u và chữa lành bệnh trong một lần điều trị. Thuốc từ hoa nghệ tây có hiệu quả với hầu hết các loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Loại “bom thông minh” chữa ung thư này dường như không gây tác dụng phụ.
Các thử nghiệm trên bệnh nhân có thể tiến hành trong vài tháng tới đây và thuốc có thể được sản xuất trong vài năm nữa. Thuốc dựa trên con-si-xin, đặc tính chống ung thư nhưng được cho là rất độc chiết xuất từ hoa nghệ tây mùa thu.

Để điều chế loại thuốc này, các nhà khoa học đã gắn đuôi hóa học vào con-si-xin nhằm làm vô hiệu tế bào ung thư. Khi đó, đuôi này sẽ bị cắt bởi một enzim tìm thấy trong các khối u, cho phép thuốc phá vỡ các mạch máu cung cấp oxy và dưỡng chất các khối u cần để phát triển. ột thí nghiệm tiến hành trên chuột mắc ung thư cho thấy chỉ một liều thuốc đã trị khỏi bệnh.
Nhà sáng chế thuốc của Anh, giáo sư Laurence Patterson thuộc Đại học Bradford cho biết: “Khối u của chuột được loại bỏ hoàn toàn và không hề tái phát. Chúng đã được chữa lành hiệu quả. Không phải tất cả chuột thí nghiệm đều được chữa lành nhưng điều đặc biệt là thuốc này chữa lành bệnh chỉ với một liều điều trị”.

Đặc biêt, thuốc chỉ kích hoạt các khối u nên nó dường như không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Người ta hi vọng, thử nghiệm đầu tiên trên qui mô nhỏ ở người sẽ bắt đầu vào năm tới, với nhóm 20-30 bệnh nhân. Theo thông tin Lễ hội Khoa học toàn Anh Quốc (Bristish Science Festival), thử nghiệm lớn hơn sẽ cần phải thực hiện, nhưng nếu thuốc được chứng minh an toàn và hiệu quả, nó có thể được sử dụng rộng rãi chỉ trong vòng 5 năm tới.

Theo : afamily.vn