Kính thưa bác sĩ, hai tháng trở lại đây, em thường xuyên đau ở bên vùng bụng dưới bên trái. Em nghĩ là đau ở buồng trứng bên trái. Em chưa đi khám nhưng theo suy đoán của em thì có thể bị viêm buồng trứng, vì cơn đau thỉnh thoảng nhói lên rất khó chịu. Bác sĩ cho em hỏi, những nguyên nhân nào dẫn đến viêm buồng trứng? Em xin cảm ơn! (Phương Mai)

Trả lời:

Bạn Phương Mai thân mến!

Viêm buồng trứng là tình trạng viêm xuất hiện ở buồng trứng bên trái hoặc bên phải. Tình trạng viêm có thể xuất phát từ các cơ quan hoặc các mô xung quanh buồng trứng. Bệnh cũng có thể là hệ quả của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Viêm buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tắc ống dẫn trứng, khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau và gây vô sinh.

Bệnh viêm buồng trứng có thể không có triệu chứng rõ ràng, cụ thể hoặc có những dấu hiệu cảnh báo như: sốt, đau bụng dưới, đau xương vùng hông, có cảm giác sưng hậu môn, kinh nguyệt không đều, tinh thần mệt mỏi...
Một số nguyên nhân gây viêm buồng trứng có thể là:

- Không giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ: "Vùng kín" không sạch sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh dễ dàng.

- Lây nhiễm qua đường tình dục: Một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm buồng trứng thường gặp nhất ở chị em phụ nữ đó là do lây lan vi khuẩn qua con đường tình dục, ví như các vi khuẩn song cầu lậu.

- Thủ thuật phẫu thuật phụ khoa không an toàn: Những thủ thuật phụ khoa hay những thủ thuật nạo phá thai không an toàn là nhân tố ảnh hưởng xấu đến cổ tử cung và gây viêm nhiễm phúc mạc ở chị em phụ nữ. Những viêm nhiễm này lây ngày không được chữa trị sẽ gây viêm nhiễm sang buồng trứng.

- Do các viêm nhiễm khác không được điều trị kịp thời: Khi cơ thể chị em phụ nữ có những viêm nhiễm không được chữa trị kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng lây lan sang buồng trứng gây viêm buồng trứng cấp tính.

Viêm buồng trứng có thể được xác định qua soi ổ bụng. Bệnh viêm buồng trứng chủ yếu được điều trị bằng thuốc, ở giai đoạn cấp tính cần phải tiến hành siêu âm, lấy mủ.

Bạn không nên chủ quan và tự chẩn đoán. Thay vào đó, bạn hãy đi khám phụ khoa để được bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng trên và điều trị kịp thời, tránh để lâu gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Theo : afamily.vn