một vài chiếc cá gáy koi Nhật Bản – tên gọi và bí quyết phân biệt

Cá koi vô cùng đa dạng về màu sắc, kiểu dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các mẫu cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi koi. Bài viết sẽ giúp Bạn phân biệt không quá khó khăn hơn một vài dòng cá koi Nhật.1. Kohaku
Cá koi Kohaku có hai màu sắc đặc biệt là đỏ và trắng. các khoang đỏ chiếm từ 50-70% diện tích bề mặt da cá. Dựa vào sự không giống nhau về màu sắc, vảy cá, bí quyết sắp đặt một số trục đường nét và số lượng hoa văn trên thân cá, với thể chia Koi Kohaku thành các mẫu như sau:


Kohaku

Straight Hi Kohaku: Loài cá này mang một khoang đỏ như lửa được nối liền liên tiếp, không bị ngắt quãng từ phần đầu đến đuôi cá.

Nidan Kohaku: chiếc cá này với 2 khoang đỏ trên thân tách rời nhau: 1 mảng từ đỉnh đầu đến gần giữa thân và mảng còn lại ở phần sau của thân.

Sandan Kohaku: Trên thân cá sở hữu 3 khoang màu đỏ: một khoang phần đầu, khoang thứ hai ở giữa thân cá, khoang thứ 3 ở gần đuôi cá.

Yondan Kohaku: Toàn thân cá sở hữu 4 khoang màu đỏ, một vài khoang tách rời nhau.

Godan Kohaku: Trên thân cá sở hữu 5 khoang đỏ lấm chấm nhìn giống những chùm nho hoặc các bông hoa anh đào.

Ginrin Kohaku: Vảy cá nhấp nhánh như kim tuyến, trên thân mang một vài đốm đỏ nhãi con đẹp mắt.

Omoyo Kohaku: Toàn thân cá từ phần đầu tới đuôi đều đỏ, không bị tách rời bất cứ đoạn nào.

Kanoko Kohaku: Vùng đầu cá là khoang đỏ hơi đậm, Tuy nhiên trên thân cá lại xuất hiện những lấm tấm màu đỏ.

Tancho Kohaku: Toàn thân cá màu trắng, trên đầu cá sở hữu khoang đỏ hình tròn. Người Nhật rất coi trọng cái này vì nó giống như lá quốc kỳ của họ.

Inazuma Kohaku: Khoang đỏ trải dài trong khoảng vùng đầu tới chấm đuôi. Phần khoang đỏ ko liền mạch mà phân bố theo hình ziczac. Môi cá ko có màu đỏ.

Kuchibeni-Kohaku: có chấm đỏ ở chóp môi (giống như cô gái được đánh son). Phần đỏ ở chóp môi này phải tách biệt hoàn toàn so với phần khoang đỏ dọc sống lưng cá.

Doitsu Kohaku: Phần đầu với vệt đỏ không phải hình tròn. Phần thân cá sở hữu màu trắng bạc. Cá không sở hữu vảy, da trơn tru.

Menkaburi-Kohaku: đông đảo phần đầu cá và mồm cá được phủ toàn màu đỏ. bình thường phần đỏ ở vùng đầu được tách biệt mang thân (hoặc sở hữu thể dính liền một phần nhỏ).

Maruten Kohaku: Ở phần đầu sở hữu vệt đỏ hình tròn rõ nét khá giống có Tancho Kohaku, điểm đặc biệt là phần thân giống cá này với 3 – 4 khoang màu đỏ tách rời hoặc dính liền sở hữu nhau. Phần chấm đỏ ở đầu tuyệt đối ko được dính liền có phần khoang đỏ ở thân.

Xem chi tiết về phương pháp chọn, hướng dẫn nuôi, chăm sóc cá koi Kohaku

2. Taisho Sanke (Sanke)
Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo lớn mạnh từ con KOHAKU (trắng đỏ). Sanke là cái cá koi Nhật được lai tạo từ cá Kohaku trắng đỏ lớn mạnh lên. Koi Sanke có lớp vảy trắng muốt (Shiroji) xen kẽ một vài khoảng màu đỏ (Hi) lớn và một vài đốm đen (Sumi) nhỏ mềm mại.


Như đã nói ở trên cá koi Sanke nổi bật có 3 màu sắc chính, Nhưng tùy thuộc vào sự phân bổ các màu sắc trên thân, vây cá mà người ta phân nhỏ thành một số chiếc koi Sanke gồm:

cac-loai-ca-koi-sanke

Kuchibeni Sanke: có chóp đỏ ở miệng cá. một số bệt màu đỏ, trắng, đen trên thân cá đan xen.

Aka Sanke: Bệt đỏ kéo dài liên tục trong khoảng đầu tới đuôi cá, không bị gián đoạn.

Subo Sumi-Sanke: những đốm đen được bao bọc bởi nền trắng trên da cá.

Maruten Sanke: có chấm đỏ trên đầu tách biệt, thân cá mang 3 màu sắc đỏ, đen, trắng (khác có Tancho Sanke trên thân chỉ với màu đen, trắng).

Doitsu Sanke: Da trót lọt, vảy rồng chạy dọc sống lưng

Tancho Sanke: Đầu với có chấm tròn đỏ nằm giữa 2 con mắt, phần thân cá nền trắng điểm vài chấm đen.

Ginrin Sanke: Cá với vảy nhấp nhánh như kim tuyến.

3. Showa Sanshoku (Showa)
Cá Koi Showa được tăng trưởng dựa trên nền móng trong khoảng Kohaku, Nhưng trên cơ thể chúng sẽ mang phần sumi ( màu đen ) chiếm đa số, và đặc biệt phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá trong khi sanke thì không có màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm khác biệt để nhận biết sanke và showa). khi Quan sát con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so sở hữu sanke.


Ta thường lầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều sở hữu cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Tuy nhiên điểm khác nhau chính yếu giữa 2 họ cá này là cá Koi Showa là cá koi có da nền đen, trắng và đỏ là các vệt màu trên nền đen đấy, Sanke là cá koi có da nền trắng, đen và đỏ là một vài vệt màu trên nền trắng đấy.

Điểm 1: 1 con cá koi Showa phải với Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng có thể với Sumi trên các vây khác. một con Sanke cũng mang thể mang Teijima (Sumi đen chỉa là các tia) Tuy nhiên có Sanke là chuyện ko đề xuất. Cũng với những con Showa với Teijima và Teijima này thậm chí mờ nhạt. Để sở hữu thể có một bộ vây ngực hoàn hảo, Sumi trên ấy phải chiếm 30% diện tích vây.

koi-Showa-Motoguro
Vây cá koi Showa mang Motoguro chiếm 30%
Điểm 2: Showa sở hữu Sumi trên đầu còn Sanke thì không. Vết Sumi ngoắt ngoéo trên đầu này được gọi là Hachiware hoặc Menware.
Cá Cảnh


Đầu cá koi Showa sở hữu Sumi
Đầu cá koi Showa mang Sumi
Điểm 3: Bệt màu Sumi sắp đặt trên Showa cũng khác, nó to rộng và nằm dưới cơ quan tuyến phố bên, làm nó phát triển thành màu nền của con cá trong khi ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn phổ quát và chỉ tản mát phía trên cơ quan các con phố bên.


Sumi của cá koi Showa lớn và rộng
Sumi của cá koi Showa lớn và rộng
Cũng như Sanke, người ta cũng phân nhỏ một số chiếc Sanke như sau:


cac-loai-ca-koi-showa

Xem thêm: hướng dẫn phân biệt koi Nhật, koi lai

4. Utsuri
Cá koi Utsuri thuộc chiếc Utsurimono. dòng cá này còn có 3 dòng cá gồm: Shiro Utsuri (đen – trắn), Hi Utsuri (đỏ – đen) và Ki Utsuri (vàng – đen):


các loại cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 1
5. Bekko
Koi Bekko sở hữu 3 chiếc căn bản sở hữu màu sắc khác nhau là trắng – đen (shiro bekko),đỏ – đen (aka bekko) hoặc vàng – đen (ki bekko).


bekko-koi

Về bề ngoài, koi Bekko hơi giống với Utsuri chỉ khác ở điểm một số đốm đen trên thân nhỏ hơn so sở hữu Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuri đẹp và giá trị hơn rộng rãi.

6. Asagi
Hi của Asagi thường mang màu đỏ gỉ sét. Đặc tính nổi bật của Asagi là chẳng phải có Hi trên lưng ( điều mà ta thường thấy ở Kohaku và Sanke…). Lưng cá sẽ được bao phủ bởi 1 lớp vảy có màu xanh dương (indigo) với lớp da trắng chen giữa những vảy và thêm vào màu đỏ ở bụng, má, gốc của vây ngực và vây lưng.


một vài chiếc cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 2

Màu đỏ xuất hiện ở gốc vây ngực được gọi là Motoaka, đây là một mô tả quan yếu của một con cá koi Asagi và Sushui đẹp bởi vì hai giống này mang chung 1 loại.

7. Shusui
Cá koi Shusui có da trơn giống như Doitsu, điểm thu hút của cái cá này là mang hai hàng vảy cùng màu sắc nằm đối xứng nhau qua vây lưng.


một số mẫu cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 3

Màu sắc chủ đạo trên thân cá là đen, trắng, đỏ, Tuy nhiên những cá thể Shusui koi độc lạ còn với cả màu xanh ngọc. một số khoang màu được xếp đặt đối xứng cân đối bắt mắt. các màu sắc rõ nét, vảy màu xanh đen, thân cá màu đỏ thì đỏ chót, màu trắng thì trắng như tuyết. rỡ giới giữa một số bệt màu rõ nét, không bị mờ nhòe.

8. Tancho
Koi Tancho được phổ thông người biết tới và phân biệt chúng rõ ràng sở hữu các giống koi khác. Điểm độc lạ mà cá koi Tancho mang được chính là chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trọng điểm phần đầu của chúng. Tancho được ý trung nhân cá gáy Nhật ưu ái và coi như biểu trưng của lá quốc kì xứ Phù Tang.


những loại cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 4

mang 1 điểm thú vị là tất cả các cá thể cá koi Nhật ví như mang màu đỏ ở phần đầu, bất nhắc kiểu dáng vuông, hình thoi, hình bầu dục, tim, chéo, và hoa đều được thừa nhận là cá koi Tancho. Tuy nhiên cá koi Tancho có chấm đỏ là hình tròn là hoàn hảo và được Nhận định cao nhất.

Cá koi lá cờ chỉ sở hữu chấm đỏ trên đầu là tancho kohaku, không những thế còn sở hữu thêm cả dòng tancho sanke và tancho showa. Đặc điểm chung giữa ba cái Tancho này là hình màu đỏ trên đầu, còn lại hình thái của chúng như vậy một số giống kohaku, sanke và showa.

9. Goromo
một con cá thuộc nhà Goromo phải sở hữu một khuôn màu như vậy như 1 con cá koi Kohaku, Showa, hoặc 1 con cá koi Sanke. Sự khác nhau chỉ là ở chỗ mỗi 1 vảy thuộc phần màu Hi đều với trung tâm là màu đỏ và tuyến đường viền chung loanh quanh có thể là màu ai (Xanh Indigo) hay Sumi (Đen).


Koromo

tiêu chí Đánh giá Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối ko được trắng dạng pha vàng nhạt). Gomoro nếu có đầu sạch sẽ và ko tỳ vết thì càng được ưa chuộng.

10. Kin/ Ginrin
“Kin Gin Rin” là mẫu Koi mà vảy của chúng với ánh quang (lấp lánh) còn gọi là vảy bóng hoặc vảy xoàn. Ánh quang của vảy với thể màu vàng sáng hoặc màu bạc.


Kinrin: Vảy sở hữu màu ánh vàng
Ginrin: Vảy với màu ánh bạc
ginrin-koi


11. Ghosiki
Sự kết hợp của koi Asagi và koi Kohaku sẽ cho ra đời koi Goshiki. Cá koi Goshiki dễ nhận biết phê duyệt vảy trắng nền đen, kết hợp có một số dải vảy màu đỏ. Goshiki mang màu đậm hơn lúc chúng được nuôi trong môi trường nước lạnh.


ví như bỏ đi phần ai (chấm đen ở vảy) trên nền trắng (Shiroji) thì ta sẽ có một con Kohaku.

với 3 mẫu Goshiki cơ bản:

cái 1: với đa dạng đặc điểm của cá koi Asagi, những dấu ai (Xanh Indigo) phủ toàn thân, cả ở vùng Hi (đỏ) và Shiroji (trắng). Vùng Hi rất đậm.
loại 2: có rộng rãi đặc điểm của cá koi Kohaku, vùng Hi đậm rõ nét, ai chỉ có trên vùng Shiroji.
mẫu 3: sở hữu phổ thông đặc điểm cá koi Haijiro, trên vây ngực với Motoguro (bông đen).
Goshiki-koi


lúc còn nhỏ, hình dạng, màu sắc của Goshiki ko quá nổi trội. Nhưng lúc to lên thì loài cá này đẹp và oắt hơn tất cả nên được nhiều người yêu thích.

12. Hikarimuji mono
Cá koi Hikarimuji mono giống với Hikarimoyo koi ở đặc điểm với ánh kim loại. Nhưng khác ở chỗ Hikarimoyo là giống koi phổ quát màu, còn koi Hikarimuji mono chỉ với 1 màu độc nhất.


các dòng Hikarimuji koi điển hình là mẫu cá koi ogon, với phổ màu từ trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc. Chúng sở hữu tên lần lượt là yamabuki ogon, platinum ogon, orenji ogon, mukashi ogon, hi ogon và nezu ogon. phân tích chi tiết màu sắc và hình dáng của từng cái cá koi Hikarimuji mono này như sau:

Platinum ogon koi
Yamabuki ogon
Orenji ogon
Hi ogon koi
Mukashi ogon
Nezu ogon
các loại cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 5
13. Hikarimoyo
Cá koi Hikarimoyo tương đối khác một chút sở hữu mẫu kinrin/ginrin koi ở chỗ là nó phủ ánh kim khí toàn thân, còn kinrin/ginrin chỉ đề đạt ánh kim ở vẩy lưng. Trong tiếng Nhật thì “Hikari” mang tức thị kim loại hoặc ánh kim, mẫu Hikari utsuri cũng có tiền tố tên gọi này vì chúng cũng là koi kim khí giống như cá koi Hikari moyo.


Hikarimuji-koi

14. Hikariutsuri
Riêng loại tên “hikari utsuri” đã nhằm khẳng định chiếc cá koi xinh đẹp này là một nhánh nhỏ được lai tạo của mẫu koi utsuri. Bản thân trong khoảng “Hikari” với tức là kim loại, nghĩa là bất cứ loại koi nào sở hữu tên hikari đều với lớp nhóng nhánh.


một vài chiếc cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 6

Ta sở hữu thể phân cái cá koi hikariutsuri theo màu của từng cái utsuri như sau: hikari shiro utsuri màu trắng đen biết đến rất nhiều nhất, sau đó tới hikari hi utsuri màu đỏ không phổ biến bằng và rút cuộc là hikari ki utsuri màu vàng thi thoảng nhất.

15. Kawarimono
Vì Kawarimono koi chỉ là một nhóm phân loại một số cái koi lai tạo với một số nhóm koi khác nên có thể gọi chung Kawarimono là tổng hợp một số chiếc cá koi ko thuộc 1 đội ngũ nào cả. với thể phân loại cá koi Nhật Kawarimono 1 cách thức tiện lợi là chia chúng thành ba hàng ngũ là koi đơn sắc (single-colored koi), màu đen tạp (black koi Breeds) và một vài giống koi Kawarimono khác.


những mẫu cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 7

loại single-colored koi trong đội ngũ Kawarimono với những dòng Benigoi, Shiro Muji, Kigoi, Magoi, Chagoi, Soragoi và Ochiba Shigure koi.

loại thứ hai của Kawarimono là black koi Breeds mang những giống như Karasu, Matsukawabake và Kumonryu. dòng black koi Breeds màu thế mạnh của chúng là màu đen, thích hợp mang một vài người ưa koi đen hơn là koi màu sắc sặc sỡ. cái koi Kawarimono thứ ba bao gồm các loại koi lai ko được liệt vào đội ngũ nào cả, đó là Matsuba koi, Midorigoi.

16. Doitsu koi
Doitsu là mẫu Koi da trót lọt, chỉ với vảy dọc theo sống lưng và mang dọc 2 bên hông cá. Doitsu được lai tạo từ giống Koi của Nhật bản mang cái cá gáy da suôn sẻ của Đức.


doitsu-koi

17. Yamato Nishiki
Yamato nishiki koi là loài cá được lai tạo khoảng thời gian sau này của giống koi sanke và platinum ogon. có thể kể cá koi yamato nishiki giúp vẻ đẹp màu sắc của koi sanke tiến đến 1 tầm mới hơn lúc phủ lên mình cá 1 lớp ánh kim khí lóng lánh.


một vài chiếc cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 8Như vậy cá koi yamato nishiki được phân loại theo một số chiếc koi sanke hiện với như kuchibeni sanke, aka sanke, subo sumi sanke, doitsu sanke, maruten sanke, tancho sanke. Lớp phủ màu bạc bóng bẩy trên mình cá koi yamato nishiki được được hưởng từ cái koi platinum ogon đơn sắc màu trắng bạc.

1 con cá koi yamato nishiki đẹp phải đạt được một số tiêu chuẩn đẹp như đối với một con cá koi sanke. tức là màu sắc của chúng phải đạt chuẩn, vị trí của shiroji (nền trắng), hi (mảng màu đỏ) và sumi (vết màu đen) phải phân bổ hợp lý, phối hợp trên thân cá.

18. Kanoko koi
chiếc Koi sở hữu một vài đốm đỏ ngay chính giữa vảy. Koi có chiếc vảy này cũng là hàng rất thảng hoặc.


kanoko-koi

Việc phân biệt số đông cá koi sẽ tương đối khó mang mỗi người. một vài cái cá koi đa dạng màu sắc, tùy vào sở thích hoặc cung mệnh mà Bạn với thể chọn các con cá koi phù hợp nhất. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

https://thiconghocakoi.net.vn/cach-phan-biet-ten-goi-cac-loai-ca-koi/