Trong khi chúng ta đang nổ lực trong công tác phòng chống dịch thì nhiều người dân vẫn thờ ơ.

Gần 25 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sốt xuất huyết đã lưu hành ở hầu hết các tỉnh, Thành phố. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 25 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 48 tỉnh, thành với 16 trường hợp tử vong. Năm nay, bệnh xuất hiện chủ yếu ở nhóm trẻ từ 15 tuổi trở xuống, thay vì chỉ ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi như trước đây.

Riêng tại Hà Nội, theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tích lũy từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP đã ghi nhận hơn 930 trường hợp mắc SXH, song chưa có trường hợp tử vong. Số ca mắc rải rác, tập trung ở một số quận, huyện như Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông. Trong đó, Thanh Trì là một trong những địa phương có điểm nóng mắc sốt xuất huyết cao địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 25/8/2015, toàn huyện ghi nhận 14/16 xã có ca mắc với tổng số 206 ca, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó bệnh SXH có xu hướng tăng cao từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, tập trung nhiều nhất vào các tháng 8, 9, 10. Nguy cơ dịch SXH dengue bùng phát trong những tháng cuối năm rất lớn.

Ngành Y tế Hà Nội đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền đến từng hộ dân, tổ chức 438 lượt chiến dịch VSMT, diệt bọ gậy đã diễn ra, hơn 500.000 tờ rơi về bệnh SXH và các biện pháp phòng, chống được phát đến các khu dân cư, nhất là những nơi đang có dịch lưu hành.

Tuy nhiên lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết vẫn tồn tại một số hộ gia đình, người dân không hợp tác trong công tác phòng chống dịch như: Không mở cửa cho cán bộ y tế vào nhà kiểm tra VSMT. Thậm chí vẫn có trường hợp không khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi bị bệnh.
Bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại

Dịch SXH năm nay cũng giống như nhiều năm, số ca mắc tăng vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển và làm lây lan dịch bệnh. Hiện nay, bệnh dịch có tính chất tản phát, chưa xuất hiện ổ dịch tập trung, phức tạp, tuy nhiên do diễn biến thất thường của thời tiết, có nhiều công trường xây dựng, VSMT kém, nhiều phế liệu phế thải đọng nước là những yếu tố thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH sinh sản, làm dịch bệnh lây lan và diễn biễn phức tạp. Đặc biệt, sau đợt mất nước kéo dài vừa qua, người dân thường có tâm lý tích trữ nước, đây là cơ hội để muỗi phát triển.

Theo ông Đặng Quang Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện nay, tại Việt Nam lưu hành nhiều tuyp virus SXH nên bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại và thậm chí lần sau còn mắc nặng hơn lần trước. Bệnh SXH có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt virus thông thường nên nhiều người dân có tâm lý chủ quan, không tới các trung tâm y tế khám bệnh dẫn tới tình trạng bệnh nặng và có những biến chứng như: xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, đe dọa tới tính mạng. Vì vậy, khi có các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, cần tới ngay các trung tâm y tế, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Một điều đáng lưu ý rằng, mọi người hay nhầm tưởng chỉ những nơi cống rãnh, mất vệ sinh, ao tù là địa điểm sinh sôi, cư trú của muỗi vằn. Nhưng không phải, muỗi vằn cư trú ở những nơi nước trong để lâu ngày ngay trong chính ngôi nhà chúng ta ở như: bể nước cá cảnh, bình cắm lọ hoa lưu nước, hòn non bộ, nước để trên ban thờ, nước mưa đọng tại những mảnh vỡ trên xóm ngõ hoặc sân thượng... Vì vậy, người dân cần chú ý thay nước, rửa dọn đồ vật trong nhà, không để nước lưu cữu sẽ là môi trường cho bọ gậy phát triển, sinh nở thành muỗi vằn.

Chính vì vậy, ngành y tế Hà Nội đã khuyến cáo mỗi gia đình cần chủ động diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, thả cá vào bể hở chứa nước ăn và sinh hoạt, thả hóa chất diệt bọ gậy do cán bộ y tế cung cấp hoặc thả cá vào bể cảnh, bể trồng cây cảnh có nước, mắc màn khi ngủ để tránh muỗi đốt. Đặc biệt hợp tác với cán bộ y tế khi có bệnh nhân hoặc ổ dịch. Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột trên 2 ngày cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Theo : afamily.vn