Chào bác sĩ, thời gian này tôi thường xuyên bị đau vùng xương hông. Mỗi lần bị đau như vậy, tôi thường nằm nghỉ, hạn chế vận động. Thế nhưng dù nằm rồi tôi vẫn thấy đau, thậm chí không thể xoay bên này bên kia. Tôi chưa đi khám, nhưng tôi đang nghĩ đến vấn đề là mình bị viêm vùng chậu. Bác sĩ cho tôi hỏi, dấu hiệu của viêm vùng chậu là như thế nào? Tôi năm nay mới 28 tuổi, sinh mổ 1 lần cách đây 2 năm. Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Trương Phương)

Trả lời:

Bạn Trương Phương thân mến!

Ngày nay, do điều kiện sinh hoạt, làm việc, ăn uống có thể chưa khoa học mà rất nhiều chị em mắc các bệnh mà dường như thường gặp ở người già, ví dụ như bệnh về xương, viêm đau mãn tính... Viêm vùng chậu là một bệnh mà rất nhiều chị em gặp phải. Bệnh càng ngày càng có xu hướng trẻ hóa, tức là số phụ nữ trẻ mắc bệnh ngày càng tăng. Nhiều phụ nữ chỉ khi đi khám sức khỏe mới biết mình bị mắc bệnh viêm vùng chậu.


Viêm vùng chậu là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Phần lớn các trường hợp viêm vùng chậu là do biến chứng của tình trạng nhiễm trùng trước đó ở âm đạo, cổ tử cung... Những người có quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình, bị bệnh viêm nhiễm mãn tính, thường xuyên nạo hút thai... cũng có nguy cơ cao bị bệnh do nguy cơ nhiễm trùng trong lúc làm thủ thuật.

Dấu hiệu thông thường của viêm vùng chậu:

- Đau bụng mơ hồ không xác định chính xác vị trí

- Ra máu âm đạo bất thường

- Dịch tiết ở âm đạo có mùi hôi

- Dịch tiết ở âm đạo bất thường

- Sốt, buồn nôn và nôn

Viêm vùng chậu có thể dẫn đến biến chứng là vô sinh, mang thai ngoài tử cung... Vì vậy, nếu thấy các dấu hiệu như trên hoặc kèm theo đau bụng dưới, sốt trên 38.3 độ C, khí hư ra nhiều và có mùi hôi bất thường... thì bạn cần đi khám ngay. Nếu đúng là bị viêm vùng chậu, bạn cần được theo dõi chặt chẽ hoặc nhập viện. Những biện pháp điều trị tích cực hơn có thể được thực hiện ở bệnh viện đối với trẻ mới lớn vốn là những người có nguy cơ cao không theo sát kế hoạch điều trị và gặp phải những biến chứng.

Trong trường hợp của bạn, dù chưa chắc viêm vùng chậu bạn cũng nên đi khám, không nên để tình trạng quá kéo dài và trở nên trầm trọng hơn. Nếu không phải viêm vùng chậu, bạn mắc bệnh khác thì cũng cần điều trị kịp thời.Theo : afamily.vn