Một trong những hành vi thường gặp trong những vụ việc giải quyết ly hôn đơn phương là: bên bị (người không đồng ý ly hôn có thể là vợ, hoặc chồng) tìm mọi mẹo để không ký đơn ly hôn, không đến tòa án thực hành hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật. Vậy, trường hợp này khắc phục thế nào?
Xem thêm https://i-law.vn/huong-dan-phap-ly/ly-hon-don-phuong-66192


Thủ tục ly hôn đơn phương, bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có công nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần mô tả các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Thành thân có hợp pháp không? Tranh chấp xảy ra khi nào? Tranh chấp chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào đến thời gian nào?

- Về con chung ( Nếu có): Cháu tên gi? Sinh tháng ngày năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, phận sự cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có các tài sản gì chung? Có thủ tục kèm theo (nếu có). Trong trường hợp ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ người nào không? Có người nào nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn khắc phục như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con ( Nếu như có con);

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hôn phối. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng thực đăng ký thành thân, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký hôn phối.

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản: tỉ dụ Giấy chứng thực Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Về quyền nuôi con sau lúc ly hôn
Căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc coi ngó, coi sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, bố mẹ vẫn có quyền, trách nhiệm chăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng cần lao và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng ký hợp đồng về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào lợi quyền về mọi mặt của con; Nếu như con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được ủy quyền mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp săn sóc, coi sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bố mẹ có thỏa thuận khác thích hợp với lợi ích của con."

Vậy trường hợp con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được ở với mẹ, người cha không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tùy theo thu nhập của cha và ký hợp đồng giữa cha và mẹ.


Trong trường hợp bạn đang gặp trở lực trong vấn đề kiếm tìm những luật sư có chuyên môn tốt để tương trợ về vấn đề ly hôn đơn phương cũng như những vấn đề liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi i-law.vn để chọn được luật sư giải đáp gần nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng gọi đến số điện thoại (028) 7303 2868 để được tư vấn.

Các chủ đề cùng chuyên mục: