Với môt quốc gia có nhịp sống năng động và nền kinh tế mở như Đài Loan thì việc tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm sẽ không quá khó đối với các bạn du học sinh khi du học tại đây.

Điều quan trọng để dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm khi du học Đài Loan là chỉ cần bạn chăm chỉ, thành thạo 1 trong 2 thứ tiếng Anh hoặc tiếng Trung thì hoàn toàn dễ dàng để tìm được một công việc làm thêm tại Đài Loan với mức lương cao và phù hợp với bản thân cũng như trau dồi thêm kiến thức cũng như, kinh ngiệm sống cho bản thân vậy cách thức xin việc làm thêm và các công việc làm thêm khi đi [replacer_a] là gì hãy cùng tìm Xuất Khẩu Du Học Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


Những điều cần biết về đi làm thêm khi du học Đài Loan

1. Những việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên khi du học Đài Loan
Khi du học tại Đài Loan bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tìm việc làm thêm, theo kinh nghiệm du học Đài Loan của những người đi trước thì tùy vào trình độ tiếng mà bạn có thể làm các công việc khác nhau như:

- Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo sư, khi làm thêm việc này bạn sẽ được lãnh lương theo tháng hoặc theo dự án.

Làm trợ lý giáo sư hoặc trợ giảng

- Làm thêm ở các phòng ban trong trường nơi bạn đang du học.

- Gia sư dạy tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt Nam lấy chồng Đài Loan.

Gia sư dạy tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt Nam

- Nhân viên phát tờ rơi.

- Làm việc trong các xưởng nhỏ của các ông chủ người Đài Loan.

- Có thể dạy tiếng Việt cho sinh viên quốc tế hoặc thành thạo tiếng Anh thì dạy tiếng Anh cho sinh viên Đài Loan.

- Đối với những bạn hạn chế về ngoại ngữ thì có thể phụ viêc ở các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan hay căn tin trong trường.

Bởi đây là những công việc lao động chân tay bình thường không đòi hỏi nhiều về ngoại ngữ. Mức lương có thể giao động khoảng 800 -1000USD/tháng~15-30 triệu/tháng.

Phụ viêc ở các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan hay căn tin trong trường

Đối với những bạn có người quen tại Đài Loan từ trước thì có thể nhờ họ giới thiệu cho bạn những công việc làm thêm khi du học Đài Loan với mức thu nhập cao cũng khá dễ dàng, bạn có thể tìm các việc như: ở các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng hoặc các nông trại của chủ người Đài Loan.


Còn nếu như bạn có máu kinh doanh thì đừng ngần ngại mua bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam: túi xách, đồ công nghệ, mỹ phẩm hay các món ăn vặt để kinh doanh.

Mua bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam

2. Các kênh tìm kiếm việc làm thêm đáng tin cậy giúp bạn tìm kiếm việc làm như:
a. Được nhà trường giới thiệu:

Được nhà trường giới thiệu

Khi đi du học Đài Loan, ngoài việc chuẩn bị hành trang là ngôn ngữ tiếng Trung thật tốt, bạn cần phải được sự giới thiệu từ phía nhà trường đến các nhà máy, xí nghiệp hay nhà hàng mà trường có mối quan hệ từ trước.

Đây là kênh chính có thể hỗ trợ bạn tìm được một công việc tốt và ổn định ngay từ đầu khi du học Đai Loan.

b. Từ phía người thân hoặc thầy cô:


Được thầy cô và người thân giới thiệu

Việc bạn có người thân hay người nhà hiện đang ở Đài Loan và nhờ thầy cô trong trường giới thiệu công việc cũng là một kênh vô cùng quan trọng bạn không nên bỏ lỡ.

c. Các trung tâm giới thiệu việc làm tại Đài Loan:

Các trung tâm giới thiệu việc làm

Các trung tâm giới thiệu việc làm xung quanh trường (có tính phí) sẽ là những nơi chuyên nghiệp và có vô số thông tin thúc đẩy cho quá trình tìm việc làm thêm của bạn được nhanh chóng và thuận lợi.

3. Cách đăng Ký Work Permit để đi làm thêm
Nếu du học sinh muốn xin làm thêm trong hoặc ngoài trường thì các bạn sinh viên phải làm đơn xin Work Permit.

Cách đăng ký work permit

Trường hợp du học sinh nào bị phát hiện tự tìm việc làm thêm tại Đài Loan mà không đăng ký Work Permit thì sinh viên đó có thể bị phạt từ 30.000 NT$ đến 50.000 NT$.

Hiện nay có một số trường sẽ hỗ trợ sinh viên xin Work Permit.

Nếu trường nào không hỗ trợ Work Permit bạn phải nộp hồ sơ đến Cục Việc làm và dạy nghề hoặc có thể liên hệ với bộ phận sinh viên quốc tế đã và đang học tại trường để hướng dẫn thêm.

>> du học Đài Loan

Các chủ đề cùng chuyên mục: