Không ai nói trước với cô về tất cả những khoản phí, thuế, và chi phí sinh hoạt khi sống tại Đài Loan, về việc cô sẽ phải làm ca đêm từ 5h chiều đến 8h sáng hôm sau và những sai sót trong công việc do làm việc quá sức khiến cô bị trừ lương. Thu nhập thực tế mỗi tháng của cô là 500 USD.

Khi chủ nhà máy tại Đài Loan đe dọa sẽ sa thải 45 công nhân Việt do phản đối những hợp đồng lao động phi pháp, nghiêm cấm họ bỏ trốn, 20 công nhân đã bấp chấp và bỏ chạy để tìm kiếm những công việc bất hợp pháp. Mai cũng nằm trong số đó.


Ước tính có khoảng 25.000 công nhân Việt Nam đã mất tích ở Đài Loan. Giống như trường hợp của Mai, nhiều người đã phá vỡ hợp đồng với giới chợ đen và lao động bất hợp pháp. Lao động Việt đang chiếm gần một nửa số người nước ngoài mất tích tại Đài Loan, người Indonesia chiếm đa số phần còn lại.

Bà Nguyễn Thị Mai Thủy, điều phối viên chương trình quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết có rất nhiều lý do khiến người lao động bỏ trốn, do quá hạn thị thực hoặc do bị môi giới từ các kênh không chính thức.

“Các chi phí phát sinh đắt đỏ để giữ được công việc dẫn đế nợ nần của công nhân là một trong những lý do chính”

CÁI TÂM PHẢI ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU

Cái tâm phải được đặt lên hàng đầu - xklđ Đài Loan

Ngoài ra, chuyện ăn ở của người lao động cũng là vấn đề khiến nhiều người bức xúc, họ phải trả tiền cho công ty môi giới nhưng lại phải ở trong ký túc chật hẹp, nóng bức.

Có người lao động chia sẻ: Ở ký túc xá mà giống như ở tù, mà còn không bằng được ở tù. Ở tù, còn được lo ăn uống, có người thăm nuôi. Còn ở đây, mang danh là ký túc xá nhưng lại không được phép tiếp khách, còn chưa kể tới điều kiện sinh hoạt thì thiếu thốn. [B]

Không chỉ thế, nhiều người lao động phản ánh rằng, họ bị các ông chủ người Đài đối xử rất thâm tệ, phải làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn lao động, luôn bị dọa đuổi về nước, và mức lương trả thì không xứng đáng với công sức bỏ ra. Xem mức lương hiện tại của lao động làm việc ở đài Loan

Thiết nghĩ, nếu công ty môi giới làm việc một cách thanh liêm, có lương tâm thì đã không xảy ra những trường hợp người lao động bỏ trốn như hiện nay. Hiện nay, nhiều công ty môi giới mọc lên như nấm, hướng đến lợi nhuận trước mắt mà che mất chữ “tâm”. Họ bị đồng tiền che mắt, để rồi quên mất đi tình người, tình đồng hương. Pháp luật cũng chẳng làm gì được họ, lương tâm thì đã bị đánh cắp, vì vậy họ vẫn tiếp tục những chiêu trò đấy để kiếm tiền. du học đài loan


Cá nhân tôi mong rằng các bạn đang và sắp có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và các nước khác trên thế giới phải nâng cao cảnh giác để bảo vệ chính bản thân mình. Đừng vội tin vào những lời nói như rót mật vào tai của các công ty môi giới mà cần phải tìm hiểu thật kỹ, đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và chọn cho mình một trung tâm môi giới uy tín để con đường xuất khẩu lao động trở nên dễ dàng hơn.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP 0942689586

TẬP ĐOÀN XUẤT KHẨU DU HỌC VIỆT

Văn phòng tư vấn & Tuyển dụng tại Hà Nội

Địa chỉ: 306, BT1B Khu đô thị Mễ Trì Thượng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tell 0942.689.586 / 0941.832.666 / 0963.869.586

>> https://xuatkhauduhocviet.com/lao-do...ay-dang-thuong