Chăn ga gối đệm dù dùng vào mùa đông hay mùa hè đều cần phải vệ sinh thường xuyên và đúng cách để tránh trường hợp chúng bị bụi bẩn hay vi khuẩn tấn công, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Nhưng nếu vệ sinh mà không đúng cách bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều hiểm họa đấy. Cùng tìm hiểu thêm thông tin để phòng tránh nhé.


Nguy hiểm về đường hô hấp

Nhiều gia đình sử dụng chăn gối quanh năm mà ít khi chú trọng đến việc vệ sinh nên rất dễ gây nên những mối nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình. Chắc chắn bạn đã biết những loại chăn ga gối đệm cần được vệ sinh thường xuyên và đúng cách để có thể bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt với trường hợp là những trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, sức đề kháng yếu đi thì điều này càng cần phải chú ý đến.Sử dụng chăn ga gối đệm lâu ngày dễ sinh ra bụi bẩn và trở thành nơi ẩn náu của các loại virut, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Chúng có thể gây nên các bệnh ngoài ra và cả những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Cần phải vệ sinh chắn ga gối 1 lần/ tuần riêng với đệm thì cần vệ sinh ít nhất 1 tháng/ lần. Cũng cần phải thay đổi gối sau 2 năm sử dụng và các loại chăn bông trong gia đình cũng chỉ nên dùng 5 năm. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình. Bạ có thể vệ sinh các loại đệm bằng cách hút bụi chân không. Nếu như tiến hành vệ sinh thường xuyên thì bạn có thể sử dụng những loại đệm trong vòng 10 năm.

đệm bông tinh khiết Sông Hồng


Không tiến hành phân loại trước khi giặt

Nếu như khi vệ sinh chăn, ga gối mà bạn lại tiến hành giặt chung sản phẩm màu đậm với màu nhạt sẽ khiến chăn chúng bị lẫn màu với nhau ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vì thế nên phân loại màu sắc của chúng trước khi tiến hành vệ sinh để tránh mắc phải những sai lầm này.

Bạn cần phân loại các sản phẩm cùng màu, cùng sắc độ để giặt chung với nhau để tránh có sự pha trộn màu sắc. Hoặc trong trường hợp nếu ít đồ bạn có thể giặt riêng là cách tốt nhất.

Với những loại vải Cotton thường dễ bị sơ vải và dễ bị phai màu bạn nên giặt riêng để tránh ảnh hưởng đến với các thứ khác. Cùng như nên chọn chế độ giặt nhẹ nhàng nếu như làm hư hỏng.

Chú ý vệ sinh sai cách

Đệm bông ép của bạn bị dính bẩn việc đầu tiên thì bạn nên làm là dùng khăn khô hay giấy khô thấm vết bẩn. Nhưng lưu ý là chỉ được thấm chứ không nên chùi vì nếu chùi sẽ làm cho vết bẩn lan rộng ra ngoài.

Một số người giặt ruột đệm bằng cách rắc xà phòng lên rồi xịt nước vào làm sạch. Đây là cách sai lầm bởi chúng sẽ làm mất đi liên kết các sợi bông và làm đệm nhanh bị mềm lún.Trong khi vệ sinh ruột đệm bông ép nên dùng gậy đập vào mặt đệm để những loại bụi bẩn bung ra ngoài. Sau đó bạn nên hút thật sạch bụi và những sợi bông bay ra.

Thường chủ quan với vi khuẩn

Những loại vi khuẩn, virut ở ga trải giường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là những loại bụi sán. Chúng có thể gây ra tình trạng viêm mũi và hen suyễn do dị ứng. Đây chính là tác nhân gây viêm xoang.

Xả xơ qua bằng nước sạch hay phơi nắng trong thời gian ngắn sẽ không loại bỏ được hết những loại vi khuẩn tích tụ lâu ngày. Trong trường hợp trời mưa thì những bộ chăn ga gối đệm đã khô ráo thì bạn nên ngưng sử dụng đợi đến khi trời nắng.

Những thông tin hay về việc vệ sinh sai cách các loại chăn ga gối đệm và tác hại của chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Bạn nên tham khảo thật kỹ để có thể tìm hiểu thêm thông tin.
tham khảo: chăn đông Sông Hồng Elegance