Trong thời đại thông tin bùng nổ, người ta tận dụng thời gian đến khắc. Sự thật là, khác nhau dù chỉ một phút thôi sự việc đã khác biệt rất nhiều. Sự xuất hiện của chiếc đồng hồ đã giúp loài người rất nhiều trong việc nâng cao ý thức về thời gian. Dụng cụ này không đơn thuần chỉ đóng vai của vật đo thời gian, mà nó còn công cụ hiệu quả cho việc sử dụng thì giờ tốt hơn rất nhiều. Ngày nay, khi “đẹp” trở thành một từ được quan tâm trong cuộc sống hằng ngày của mọi người, đồng hồ còn có nhiệm vụ trang trí. Do đóng chức năng đó mà đồng hồ được các doanh nghiệp đầu tư sáng tạo ra hàng loạt loại hình phong phú cho mọi người có thể lựa chọn. Từ đồng hồ đeo tay đến đồng hồ treo tường nghệ thuật…đủ loại từ đắt đỏ đến giá rẻ. Có loại chỉ có giá vài trăm ngàn đồng, cũng có loại lên đến vài triệu đồng. Những chiếc đồng hồ này dường như còn đóng cả vai trò nói lên tính cách của người sở hữu.
Bên cạnh những trách nhiệm tiêu biểu của mình, dụng cụ đong đếm thời gian cũng có thể được dùng làm một quà tặng . Khi con người yêu cầu cao hơn trong việc tặng và nhận quà là khi mà những phương pháp mới lạ và độc đáo được đánh giá cao. Việc được tặng một chiếc đồng hồ có ý nghĩa hơn việc chỉ được tặng một quà tặng.
Việc chế tạo ra công cụ đếm thời gian là dấu hiệu sâu sắc nhất đánh dấu ý thức về tầm quan trọng của thời gian. Từ khi cách đây vài thế kỷ những giáo sỹ phương Tây đã sáng chế ra công cụ đếm thời gian để nhận biết thời gian gặp nhau tại nhà thờ. Sự thật là trước đó rất lâu, người Ai Cập cố đại đã phát minh ra đồng hồ chính xác đến từng giây. Thuở ban đầu, người ta sử dụng những vật dụng hết sức quen thuộc để ước lượng thời gian. Những người thông minh ấy tận dụng ánh nắng mặt trời, cát, que gỗ, những nguyên tắc vật lý sơ khai...để biết các thời điểm quan trọng trong ngày. Năm tháng trôi qua, tiền thân của chiếc đồng hồ dần dần cải tiến theo sự phát triểṇ của khoa học kỹ thuật. Tiền thân của chiếc đồng hồ dần dần nhỏ gọn hơn, được đơn giản hóa và cần thiết hơn.
Chưa thấy văn bản nào ghi chép chính xác rằng câu danh ngôn ”thời gian quí hơn vàng” được đề cập đến bao giờ, ai cũng biết ý nghĩa thực sự của nó. Không thể phủ nhận rằng, thì giờ là tài sản vô giá. Con người sống ở đời có người sang kẻ hèn, người ăn không hết kẻ lần không ra, người thua kẻ thắng...Nhưng, giống như một cuộc đời, mỗi người đều có 24 tiếng mỗi ngày. Việc sử dụng thời gian gần như quyết định thành công hay thất bại của một đời người.