Kể về lịch sử làng nghề, ông Trần Cửu phụ trách nhà trưng bày sản phẩm bàn ghế mây,ghế giả mây , giang đan thôn nhíu mày: "Đã lâu lắm rồi, cách đây bốn trăm năm về trước, xuất hiện ba ông chuyên làm các sản phẩm "lâm sản ngoài rừng"như rổ, rá, rế, làn... phục vụ cho nhu cầu của bà con chòm xóm. Theo thời gian, nghề dần lan rộng, "phủ sóng" cả thôn, rồi cả xã. Cho đến hôm nay "hơi hướng" của làng còn vươn xa tới hơn hai mươi địa phương khác nhau, trải dọc theo đất nước".

Mây, tre là cuộc sống

Theo ông Yên, chủ tịch UBND thì có tới gần 100% các hộ trong thôn tham gia vào hoạt động của làng nghề với tất cả các khâu: từ cung cấp nguyên liệu đến làm ghe gia may, đóng gói, thu mua sản phẩm. Nhờ đôi bàn tay khéo léo cùng sự nhạy bén, năng động phát huy lợi thế quê hương, nhiều người đã xây dựng cho mình được cả cơ nghiệp vững vàng, ổn định, đầy đủ tiện nghi. . Tuy nhiên, công việc khá an nhàn, ít độc hại, đặc biệt không có khái niệm "ngoài độ tuổi lao động", do đó từ người già, em nhỏ, thậm chí cả các chị con mọn, ai cũng có thể kiếm tiền, khẳng định giá trị bản thân.
Phương thức sản xuất của làng nghề song song tồn tại hai cách: Hoặc là lấy mẫu ở các cơ sở thu gom, rồi tự mua nguyên liệu, tiến hành đan ghế giả mây, gia công sản phẩm, sau khi được một số lượng nhất định thì mang đi bán. Hoặc là làm trực tiếp tại nhà các hộ kinh doanh theo kiểu làm công ăn lương. Hỏi về thu nhập, chị Tà cho biết: "Ở đây còn có cả người ở xã khác đến làm, cùng một bữa ăn trưa. ". Tôi hỏi: "Với mức chi tiêu hiện nay, liệu số tiền ấy có quá ít không? Chị cười: "Bao nhiêu là đủ hở chú, làm quen rồi, không muốn tìm việc khác". Vui miệng, chị cũng góp lời: "Ở quê như vậy khá tươm rồi. Nói thật với chú, không có nghề này thì có mà bà già phải nhịn ăn trầu, trẻ con nhịn quà sáng".
Có lẽ không đến nỗi phải "nhịn ăn trầu" nhưng chắc chắn một điều cuộc sống người dân sẽ gặp muôn vàn khó khăn nếu làng nghề gặp bất trắc, bởi hơn một nửa các khoản chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào bàn tay chuốt giang, đan ghe gia may của người phụ nữ.

Chung tay vượt qua thử thách

Những năm gần đây, sản phẩm ghế giả mây, tre, giang đan còn chen chân vào được cả những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc. Trước tiềm năng không nhỏ về cả kinh tế lẫn dịch vụ, đã thu hút được sự quan tâm, đầu tư lớn của tỉnh (Hà Tây cũ) và các tổ chức quốc tế. Đường làng đổ bê tông thênh thang, thoáng đãng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và lưu thông hàng hoá. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xe chở nguyên liệu, chở hàng lăn trên đường dường như kém rộn ràng hơn trước. Quả đúng như vậy, trao đổi với chúng tôi, chủ tịch xã cho biết: "Vì không thể chủ động nguồn nguyên liệu cho nên các cơ sở sản xuất và người dân dễ bị tác động tiêu cực bởi sự biến động thịtrường. Xăng dầu vừa lên chút ít, giá mây, tre, giang… đã tăng gấp đôi, gấp ba, trong khi đó hàng xuất vẫn nguyên giá. Điều đó khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động".

Một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ cung cấp bàn ghế mây uy tín và chất lượng nhất hiện nay đó chính là : Minh My Furniture
Địa chỉ: 55 Sương Nguyệt Anh, phường Bến Thành, quận 1 , thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam.
Tel: 0969 634 502
Website: http://minhmy.com.vn/